Cách lựa chọn và chế biến quả óc chó ngon nhất

Cach lua chon qua oc cho ngon nhat

Cách lựa chọn quả óc chó ngon giàu dinh dưỡng nhất

Quả óc chó Hartley càng ngày càng chiếm được vị trí tốt trong lòng người tiêu dùng Việt Nam đặc biệt là Hà Nội. Nguồn dinh dưỡng dồi dào, hương vị ngọt ngậy khó quên đã trở thành thương hiệu của quả óc chó. Quả óc chó được trồng ở rất nhiều nơi, ngay ở cả khu vực miền núi Việt Nam, cũng có một số nơi trồng được óc chó. Tuy nhiên óc chó muốn phát triển tốt nhất, quả to, nhiều dinh dưỡng nhất chính là quả óc chó của Mỹ. Đây là nơi có đầy đủ điều kiện về khí hậu, đất đái phù hợp để phát triển loại óc chó này. ĐỒng thời đây cũng chính là quê hương của quả óc chó.

Muốn lựa chọn hạt  óc chó ngon bạn cần phải chú ý đến nguồn gốc của chúng, óc chó Mỹ quả thường to, da màu vàng và rất đều màu, không bị sâu hay có những vết sần màu đen như quả óc chó ở 1 số khu vực khác. Một chú ý nữa, óc chó rừng quả thường to như hạt nhãn, cùi dễ tách hơn trong khi hạt óc chó Mỹ quả thường to gấp đôi, vỏ cứng nhân đầy giống hình não. Bạn nên chú ý quan sát để có thể đưa ra sự lựa chọn chuẩn xác khi đi mua hàng.

Cách chế biến quả óc chó

Sử dụng quả óc chó tốt khâu chế biến quả óc chó và sơ chế là rất quan trọng. Trong khi hầu hết các cửa hàng thường bán các loại óc chó có vỏ, bạn sẽ có 1 quá trình bóc tách lấy hạt vô cùng khó khăn nếu không chú ý kĩ. Trước khi tác vỏ cách tốt nhất bán nên ngâm nước với quả óc chó cho vỏ mềm ra dễ tách hơn. Nên sử dụng kìm chuyên dụng để bóc tác vỏ cho nhanh và đỡ khó khăn hơn khi sử dụng những phương tiện khác. Bảo quản óc chó sau khi bóc tách cũng không được chủ quan. Bạn nên chọn những nơi khô ráo, thoáng mát đựng óc chó trong túi kín hoặc ngăn mát tủ lạnh là sự lựa chọn thông minh để giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất cho hạt óc chó.

Quá óc chó ăn sống là cách đơn giản nhất, gọn nhẹ, ăn một ngày khoảng 3 đến 5 hạt là đủ. Nhưng bạn muốn hương vị ngon hơn đậm đà hơn bạn có thể nướng óc chó trong lò vi sóng, sử dụng nhiệt độ vừa phải trong vòng 2 – 3 phút. Nhiệt độ rất quan trọng trong cách chế biến này khi óc chó sẽ rất dễ mất chất dinh dưỡng khi nướng trong nhiệt độ cao. Vì thế hương thơm ngậy vừa đủ là bạn nên dừng bếp để có món óc chó nướng thơm ngon giòn ngậy. Một cách rất sáng tạo nữa đó chính là khám phá mới về những món ăn liên quan đến quả óc chó. Vị ngọt, ngậy óc chó xay trộn với một số nguyên liệu có thể làm ra những chiếc bánh cực thơm ngon hay những món ăn mặn đặc sắc như rang, rán, hay làm salad.