Thực đơn giàu dinh dưỡng với quả óc chó

Thuc don giau dinh duong voi qua oc cho

Nổi tiếng trên thế giới với danh hiệu ” quả thần”, ” vua của các loại quả khô”,… không chỉ trong nguồn dinh dưỡng dồi dào mà quả óc chó Hartley của Mỹ mang lại mà chính là hương vị thơm ngon, béo ngậy, quyến rũ của hạt óc chó. Ăn óc chó sống hàng ngày rất tốt cho cơ thể và là cách nhanh nhất để xử lí những hạt óc chó thơm ngon, ngọt mát này. Nhưng đôi khi bạn sợ cảm giác nhàm chán thì hãy bắt tay vào bếp để làm những món ăn đơn giản từ món chính đến những món salad với  cách chế biến quả óc chó để bạn có 1 bữa ăn ngon và lạ miệng nhưng cực kì kích thích vị giác nha.

Món ăn ngon từ quả óc chó rán giòn:

Nguyên liệu

  • Hạt óc chó đã tách vỏ 400g, muối 1/4 thìa cà phê, đường cát 2 thìa canh, vừng trắng 2 thìa canh, một ít nước cốt chanh; đường mạch nha, đường cát mỗi loại 2 thìa canh, nước đủ dùng.

Cách làm

  • Khâu tách vỏ rất quan trọng, tuy nhiên bạn nên mua quả óc chó đã tách hạt rồi hoặc bạn nên tách vỏ từ trước và bảo quả để khi chế biến tiết kiêm thời gian hơn
  • Sơ chế qua nguyên liệu trước, vừng rang thơm, đều tay, cẩn thận bị cháy và khét. Óc chó nên nấu sôi tầm 3 phút rồi vớt ra ngay ngoài nước lạnh, để ráo nước là tốt nhất.
  • Hòa tan hỗn hợp gia vị gồm đường, muối với lượng nước vừa đủ, đun sôi tầm 3 phút với hạt óc chó để ngấm gia vị.
  •  Trộn lẫn đường mạch nha và đường cát rồi đun lên, sau đó cho nước cốt chanh vào, lại luộc tiếp hạt óc chó 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Cuối cùng rán sơ qua quả óc chó với dầu thực vật, nên rán sơ qua không cần quá kĩ dễ bị phân hủy chất dinh dưỡng bên trong.Rán cho đến khi  hạt óc chó vàng là được, bày ra đĩa, rưới dầu vừng lên trên.

Chế biến Hạt óc chó với món tôm sốt mật ong

Nguyên liệu :

400g tôm, 150g hạt óc chó đã tách vỏ, 150g đường,  100g bột năng, Muối tiêu , 3 thìa canh mayonnaise, 2 thìa canh mật ong, 1 thìa canh nước cốt chanh và 1 thìa canh sữa đặc có đường.

Cách làm

Bước 1:  Hòa tan 200g đường với lượng nước vừa đủ đun đều bằng lửa nhỏ, khi nước sôi bắt đầu cho hạt óc chó vào. Tạo hỗn hợp sệt sệt đều giữa óc chó và caramen thì tắt bếp.

Bước 2: Dùng môi thủng vớt hạt óc chó ra đĩa đã lót sẵn giấy nến để hạt óc chó không bị dính vào giấy.

Bước 3: Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm, để ráo.

Bước 4:

  •  Sử dụng lòng trắng trứng k pha lần gia vị, đánh thật đều đến khi sùi bọt lên thì có thêm bột ngô, muối trộn đều
  • Cho tôm vào hỗn hợp bột – lòng trắng trứng này, đảo đều để tôm được bao đều bởi bột.
  • Một chú ý nho nhỏ cho bà nội trợ đó là bắt đầu chiên tôm thì mới nên tẩm bột nhé.

Bước 5: Làm nóng dầu ăn trong một nồi chiên nhỏ, cho từng con tôm vào chiên ngập dầu.

Bước 6:

  • Rán chín tôm, màu vàng đều là được. Chú ý đến lửa nếu không dễ bị cháy bột tẩm.
  •  Trộn hỗn hợp làm nước sốt gồm 3 thìa mayonnaise, 2 thìa mật ong, 1 thìa nước cốt chanh và 1 ít sữa đặc, đánh đều nêm nếm cho hợp khẩu vị
  • Cuối cùng bạn chỉ việc cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt bạn vừa trộn ở bước 6 lên, trộn đều và rắc hạt óc chó bạn đã chuẩn bị từ bước 2 lên, dùng ngay.

 Một chú ý chung cho các bà nội trợ khi thực hiện món ăn này đó là nên lựa chọn loại óc chó ngon nhất đó là quả óc chó Hartley của Mỹ, tìm mua hạt óc chó ở đâu  tốt nhất, và có cách bảo quản đúng cách để hạt óc chó luôn ngon, giàu dinh dưỡng để phục vụ tốt nhất bữa ăn cho gia đình bạn.