Mục lục
Tổng quát
Khởi phát chuyển dạ – còn được gọi là kích thích chuyển dạ – là sự kích thích các cơn co thắt tử cung trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự bắt đầu để sinh con qua đường âm đạo. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị khởi phát chuyển dạ vì nhiều lý do khác nhau, chủ yếu khi có mối quan tâm đến sức khỏe của người mẹ hoặc sức khỏe của em bé. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để dự đoán khả năng khởi phát chuyển dạ thành công là cổ tử cung mềm và căng ra như thế nào (độ chín của cổ tử cung).
Lợi ích của khởi phát chuyển dạ thường lớn hơn nguy cơ. Nếu bạn đang mang thai, hiểu lý do và cách thức khởi phát chuyển dạ được thực hiện có thể giúp bạn chuẩn bị.
Tại sao nó được thực hiện
Để xác định xem có cần khởi phát chuyển dạ hay không, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đánh giá một số yếu tố, bao gồm sức khỏe của bạn, sức khỏe của em bé, tuổi thai, cân nặng và kích thước của em bé, vị trí của em bé trong tử cung và tình trạng cổ tử cung của bạn. Các lý do khởi phát chuyển dạ bao gồm:
- Thai non tháng. Bạn sắp quá ngày dự sinh hai tuần và quá trình chuyển dạ không tự nhiên bắt đầu.
- Ối vỡ ối. Nước của bạn đã bị vỡ, nhưng quá trình chuyển dạ vẫn chưa bắt đầu.
- Viêm màng đệm. Bạn bị nhiễm trùng trong tử cung.
- Hạn chế sự phát triển của bào thai. Cân nặng ước tính của con bạn nhỏ hơn phân vị thứ 10 cho tuổi thai.
- Oligohydramnios. Không có đủ nước ối bao quanh em bé.
- Tiểu đường thai kỳ. Bạn bị bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ.
- Rối loạn huyết áp cao của thai kỳ. Bạn có một biến chứng khi mang thai, đặc trưng bởi huyết áp cao và các dấu hiệu tổn thương hệ thống cơ quan khác (tiền sản giật), huyết áp cao có trước khi mang thai hoặc xảy ra trước 20 tuần của thai kỳ (huyết áp cao mãn tính) hoặc huyết áp cao phát triển sau 20 tuần của thai kỳ (tăng huyết áp thai kỳ).
- Nhau bong non. Nhau thai của bạn bong ra khỏi thành trong của tử cung trước khi sinh – một phần hoặc toàn bộ.
- Một số điều kiện y tế. Bạn có một tình trạng y tế như bệnh thận hoặc béo phì.
Khởi phát chuyển dạ có chọn lọc là việc bắt đầu chuyển dạ để thuận tiện cho người mang thai đủ tháng mà không cần can thiệp về mặt y tế. Trong một số trường hợp, giới thiệu lao động tự chọn có thể thích hợp. Ví dụ: nếu bạn sống xa bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở hoặc bạn có tiền sử sinh nhanh, việc khởi động theo lịch trình có thể giúp bạn tránh sinh không được giám sát. Trong những trường hợp như vậy, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xác nhận rằng tuổi thai của con bạn ít nhất là 39 tuần trở lên trước khi khởi phát để giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe cho con bạn.
Rủi ro
Khởi phát chuyển dạ có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:
- Cảm ứng không thành công. Khoảng 75% những bà mẹ lần đầu được nong gắp sẽ sinh thường thành công đường âm đạo. Điều này có nghĩa là khoảng 25% những phụ nữ này, những người thường bắt đầu với cổ tử cung chưa mở, có thể cần sinh mổ. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận với bạn về khả năng cần sinh mổ.
- Nhịp tim thấp. Các loại thuốc được sử dụng để gây chuyển dạ – oxytocin hoặc prostaglandin – có thể gây ra các cơn co thắt bất thường hoặc quá mức, có thể làm giảm lượng oxy cung cấp cho bé và làm giảm nhịp tim của bé.
- Sự nhiễm trùng. Một số phương pháp khởi phát chuyển dạ, chẳng hạn như làm vỡ ối, có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và con. Vỡ màng kéo dài làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
- Vỡ tử cung. Đây là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trong đó tử cung của bạn bị rách theo đường sẹo do mổ cắt C trước đó hoặc phẫu thuật tử cung lớn. Rất hiếm khi vỡ tử cung cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ chưa từng phẫu thuật tử cung trước đó. Cần mổ cấp cứu để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Tử cung của bạn có thể cần phải được cắt bỏ.
- Chảy máu sau đẻ. Khởi phát chuyển dạ làm tăng nguy cơ cơ tử cung của bạn không co lại đúng cách sau khi bạn sinh (đờ tử cung), có thể dẫn đến chảy máu nghiêm trọng sau khi sinh.
Khởi phát chuyển dạ không thích hợp cho tất cả mọi người. Khởi phát chuyển dạ có thể không phải là một lựa chọn nếu:
- Bạn đã từng sinh mổ trước với vết mổ cổ điển hoặc phẫu thuật tử cung lớn
- Nhau thai chặn cổ tử cung của bạn (nhau thai tiền đạo)
- Em bé của bạn nằm nghiêng mông trước (ngôi mông) hoặc nghiêng sang một bên (nằm ngang)
- Bạn bị nhiễm herpes sinh dục đang hoạt động
- Dây rốn tuột vào âm đạo của bạn trước khi sinh (sa dây rốn)
Nếu bạn đã từng sinh mổ trước đó và đã gây chuyển dạ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ tránh dùng một số loại thuốc để giảm nguy cơ vỡ tử cung.
Cách bạn chuẩn bị
Khởi phát chuyển dạ được thực hiện tại bệnh viện hoặc trung tâm đỡ đẻ, nơi bạn và con bạn có thể được theo dõi và có sẵn các dịch vụ chuyển dạ và sinh nở. Tuy nhiên, một số bước có thể được thực hiện trước khi nhập học.
Những gì bạn có thể mong đợi
Trong quá trình
Có nhiều phương pháp khác nhau để gây chuyển dạ. Tùy thuộc vào các trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể:
- Ripen cổ tử cung của bạn. Đôi khi các prostaglandin tổng hợp, thường được đặt bên trong âm đạo, được sử dụng để làm mỏng hoặc làm mềm (làm chín) cổ tử cung. Sau khi sử dụng prostaglandin, các cơn co thắt của bạn và nhịp tim của bé sẽ được theo dõi. Trong các trường hợp khác, một ống nhỏ (ống thông) với một quả bóng bơm hơi ở đầu được đưa vào cổ tử cung. Làm đầy bong bóng bằng nước muối và đặt nó vào bên trong cổ tử cung giúp làm chín cổ tử cung.
- Vỡ túi ối. Với kỹ thuật này, còn được gọi là chọc ối, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tạo một lỗ nhỏ trong túi ối bằng một cái móc nhựa. Bạn có thể cảm thấy một dòng dịch ấm chảy ra khi túi mở ra, còn được gọi là vỡ nước. Chọc ối chỉ được thực hiện khi cổ tử cung giãn ra và mỏng đi một phần và đầu của em bé nằm sâu trong khung chậu. Nhịp tim của bé sẽ được theo dõi trước và sau khi làm thủ thuật. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra nước ối để tìm dấu vết của chất thải trong phân (phân su).
- Sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch. Tại bệnh viện, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể tiêm tĩnh mạch cho bạn một phiên bản tổng hợp của oxytocin (Pitocin) – một loại hormone khiến tử cung co lại. Oxytocin có hiệu quả hơn trong việc đẩy nhanh (tăng cường) chuyển dạ đã bắt đầu hơn là chất làm chín cổ tử cung. Các cơn co thắt của bạn và nhịp tim của bé sẽ được theo dõi liên tục.
Hãy nhớ rằng nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cũng có thể sử dụng kết hợp các phương pháp này để gây chuyển dạ.
Thời gian bắt đầu chuyển dạ bao lâu phụ thuộc vào mức độ chín muồi của cổ tử cung khi bắt đầu khởi phát, các kỹ thuật khởi phát được sử dụng và cách cơ thể bạn phản ứng với chúng. Nếu cổ tử cung của bạn cần thời gian để chín, có thể mất vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ. Nếu bạn chỉ cần một chút thúc đẩy, bạn có thể ôm con trong tay trong vài giờ.
Sau khi làm thủ tục
Trong hầu hết các trường hợp, khởi phát chuyển dạ dẫn đến sinh thường thành công qua ngả âm đạo. Nếu khởi phát chuyển dạ không thành công, bạn có thể cần thử một cuộc khởi phát khác hoặc sinh mổ.
Nếu bạn sinh thường thành công đường âm đạo sau khi khởi phát, có thể không ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai. Nếu việc khởi phát dẫn đến sinh mổ, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn quyết định xem có nên cố gắng sinh qua đường âm đạo khi mang thai lần sau hay lên lịch sinh mổ lặp lại.
Bài viết liên quan
Xu hướng chăm sóc sức khỏe chủ động “lên ngôi”
Mục lụcChăm sóc sức khỏe chủ động là cách để nâng cao, quản lý sức khỏe con người sao cho...
Th8
Axit amin thiết yếu là gì? sự sống của cơ thể bạn
Axit amin là thành phần chính cấu tạo nên protein (chất đạm). Cùng AD tìm...
Th8
Tìm hiểu về toàn bộ 20 axit amin thiết yếu và không thiết yếu cấu thành nên protein trong cơ thể con người
Như chúng ta đã biết, axit amin là thành phần chính cấu tạo nên protein...
Th7
Protein là gì? Tại sao cơ thể cần Protein?
1. Protein là gì? Protein còn gọi là chất đạm – một trong những thành...
Th7
Sữa non tiểu đường Diasure có tốt không? Giá bao nhiêu?
Người bệnh tiểu đường muốn tìm một sản phẩm phù hợp với tình trạng sức...
Th10
Lưỡi vàng
Lưỡi vàng – sự đổi màu vàng của lưỡi – thường là một vấn đề...